Kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn nhất

Lái xe ở đường đèo dốc rất khó khăn, nguy hiểm đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật mà đôi khi chúng ta không quan tâm hoặc làm sai, gây nguy cơ hỏng xe, nguy hiểm tính mạng cho chính mình và những người xung quanh, Bài viết sau đây, kinhnghiemlaixe.info tư vấn với bạn những kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn nhất.

1. Những lỗi cơ bản khi lái xe đổ đèo

– Khi xuống đèo, dốc xe lao nhanh và chạy theo quán tính. Xe càng nặng, trọng lượng càng cao, tốc độ càng nhanh thì quán tính của xe càng lớn. Nếu chạy bằng số càng cao thì quán tính của xe khi xuống dốc càng lớn.

Kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn nhất

– Khi xuống dốc nhanh vượt qua ý muốn, thông thường theo trực giác chúng ta thường phanh gấp, thế nhưng phanh càng gấp thì má phanh càng nóng dẫn đến làm cháy má phanh, mất tác dụng phanh.

– Má phanh cũ, chất lượng kém, má dán lỗi khi phanh gấp bong cả má gây nguy hiểm.

Với những lỗi cơ bản trên, khi xuống dốc người lái nên giảm tối đa việc dùng phanh hoặc chỉ dùng phanh trong những trường hợp khẩn cấp. Nhưng nếu không dùng phanh, sẽ mất kiểm soát vì vậy chúng ta có thể sử dụng hộp số để phanh động cơ.

2. Kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn

– Để xuống đèo, dốc an toàn, người lái cần biết độ thực tế của con dốc, địa hình, thời tiết, lưu lượng tham gia giao thông mà chọn số hợp lý.

– Tốc độ an toàn của xe khi xuống dốc là tốc độ mà người lái có thể làm chủ mỗi khi xuống dốc mà ít phải dùng tới phanh, khi đó chúng ta sẽ xuống dốc bằng ga là chủ yếu.

Kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn nhấtKinh nghiệm lái xe đường đèo dốc

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe ô tô đường trường an toàn mà bạn phải biết

– Khi xuống dốc mà xe trôi quá nhanh ngoài ý muốn thì ngay lập tức phải đạp phanh và gạt cần số về số thấp hơn. Hoặc chọn số quá thấp thì khi xuống dốc sẽ dễ bị gằn, vòng tua máy lên cao, đi như vậy cũng rất hại xe và người lái sẽ gặp những khó khăn trong quá trình lái, lúc đó bạn nên chọn cấp số cao hơn.

Nếu chọn số quá cao thì xe sẽ chạy theo quán tính lớn, lúc đó sẽ phanh nhiều, gây ra tình trạng mòn má và nhanh hỏng phanh, vậy nên nhanh chóng đệm phanh và chuyển xuống các số thấp hơn.

– Trước khi vào cua, nên giảm tốc độ, bắt đầu vào cua thì nên quay vô lăng nhẹ nhàng vừa đủ để chuyển hướng ôm cua. Theo cảm giác lái và tốc độ vào cua mà quay vô lăng, tránh quay quá nhiều làm xe bị lắc đuôi, khi hết cua thì từ từ nhẹ nhàng trả lái, tránh trả lái gấp và tuyệt đối không được thả vô lăng tự quay hoặc xoa.

Kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe ô tô đổ đèo như thế nào an toàn?

– Không nên thay đổi tốc độ đột ngột quá lớn để đảm bảo an toàn khi đi đèo dốc, không nên thay đổi tốc độ đột ngột quá lớn, không phanh gấp nhưng gặp trường hợp khẩn cấp vẫn có thể phanh để dừng được xe.

– Khi xuống dốc mà gặp đường trơn, mặt đường có nhiều bùn đất, người lái phải cẩn trọng, cho dù xe bạn có hiện đại đến đâu đi nữa. Gặp phải tình huống này, nên cố gắng chạy xe ở tốc độ ổn định, không đánh lái gấp, không phanh gấp, hãy lái xe ở tốc độ thấp nhất có thể.

Với những kinh nghiệm lái xe đổ đèo mà chúng tôi chia sẻ ở trên hi vọng giúp bạn lái xe an toàn nhất trên mỗi hành trình.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *