“Xế già” bật mí kinh nghiệm lái xe lên dốc an toàn nhất

"Xế già" bật mí kinh nghiệm lái xe lên dốc an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe lên dốc là kỹ thuật khó không phải bất kỳ ai cũng nắm được, đã có biết bao nhiêu vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra chỉ vì nhấn nhầm phanh, nhầm chân ga khi lên dốc.

Đối với những tài xế lái xe lên dốc, xuống hay dừng đỗ tại chỗ luôn là một thách thức và kỹ năng không hề đơn giản mà các xế phải luyện tập thường xuyên mới có thể thuần thục được. Khi lên dốc, chỉ cần không có kinh nghiệm hay một chút sai sót cũng có thể gây ra những hậu quả, tai nạn đáng tiếc.

"Xế già" bật mí kinh nghiệm lái xe lên dốc an toàn nhất

>>>Xem thêm: 6 kinh nghiệm lái xe số sàn quan trọng không thể bỏ qua

Những sai lầm thường mắc phải khi lái xe lên dốc

Lái xe lên dốc không hề dễ dàng chút nào đặc biệt với những dốc cao, quay co, nhiều khúc cua hiểm trở. Thực tế có rất nhiều tài xế mắc những sai lầm gây ra những hậu quả nghiệm trọng đáng tiếc.

Người ta thường khuyên bạn khi lên dốc bằng số nào thì xuống bằng số đó. Tuy nhiên, không nên cứng nhắc như vậy vì đôi khi sẽ khiến bạn lâm vào tình cảnh không mong muốn bởi rất ít con dốc có độ dốc khi lên và xuống giống nhau.

Tránh tình trạng khi xe chở quá nặng, khi lên dốc phải rà phanh liên tục làm nóng, trơ lì phanh, thậm chí sôi dầu phanh khiến cả hệ thống phanh không còn hoạt động, gây mất phanh đột ngột.

Khi xe hoạt động không ổn định mà đề pa lên dốc, trong trường hợp dốc cao sẽ khiến xe chết máy khiến cả xe và người bị tuột xuống dốc, không thể kiểm soát, gâu nên hậu quả chết người, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các phương tiện phía sau.

"Xế già" bật mí kinh nghiệm lái xe lên dốc an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe lên dốc

Để lái xe lên dốc an toàn, bạn phải trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản đảm bảo an toàn cho mình:

Khi lên dốc, bạn không nên thả phanh tay mà phải giữ nguyên, đạp hết chân côn, cho xe vào số 1. Sau khi đạp hết chân ga thì bắt đầu nhả côn từ từ, đến khi nào xe hơi rung rung mới được nhả phanh tay ra.

Khi chuyển sang chân ga, bạn không cần phải đạp phanh quá mạnh mà chỉ cần đệm 1 chút là xe sẽ tự bò lên dốc một cách nhẹ nhàng mà không có bất cứ vấn đề gì xảy ra.

Tùy thuộc vào độ dốc và trọng tải xe mà sử dụng số thích hợp. Với dốc thấp, xe nhẹ bạn có thể lên dốc với số 1 hoặc số 2.

Trong lúc đang lên dốc, nếu bạn cảm thấy số xe sử dụng động cơ bị dư tải thì đừng vội sang số ngay mà từ từ tăng tốc để xe có đà mà không bị dừng đột ngột.

"Xế già" bật mí kinh nghiệm lái xe lên dốc an toàn nhất

Chú ý các thao tác như giảm số để xe bò tiếp lên dốc, tránh để kẹt số, số bị dừng lại ở O làm xe tụt hậu, nhất là trường hợp chở nặng.

Không nên bám sát xe phía trước, giữ khoảng cách an toàn và phòng trường hợp phanh ngấp. Khi leo đèo quá dốc, toàn đá hoặc bùn trơn nên kiểm dây thừng quấn vào bánh xe để tăng độ ma sát.

Những kinh nghiệm lái xe lên dốckinhnghiemlaixe.info chia sẻ trên đây giúp bạn đảm bảo an toàn cho mình và người thân, dù bạn có nhiều kinh nghiệm hay chỉ là một tài xế mới thì hãy nên tìm hiểu và bỏ túi cho mình những kinh nghiệm hữu ích này nhé.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *