Cách sử dụng xe ô tô mới CHÍNH XÁC ngay từ đầu

Cách sử dụng xe ô tô mới CHÍNH XÁC ngay từ đầu

Đối với người mới lái ô tô có rất nhiều thách thức đòi hỏi bạn phải xử lý nhiều để quen tay và có tiến bộ. Dưới đây là 6 cách sử dụng xe ô tô mới căn bản nhất khi bạn cầm được tấm bằng lái mà kinhnghiemlaixe.info chia sẻ với bạn.

1. Hiểu rõ các bộ phận trên xe

Cho dù bạn đang sở hữu một chiếc xe bình dân hay sang trọng thì nhìn chung bạn cũng phải hiểu dược cấu tạo của các bộ phận cơ bản nhất trên chiếc xe.
Do đó, khi mới lái ô tô, bạn cần làm quen với chiếc xe của mình và nắm vững các bộ phận cơ bản của xe.
Điều đó có nghĩa là, một tay lái mới phải có trách nhiệm hiểu hết chức năng của từng nút nhấn và kiểm soát được phương tiện một khi ngồi lên xe. Bạn cũng cần nhớ được vị trí quan trọng của từng bộ phận trên xe nhằm tránh những rủi ro không đáng có khi di chuyển trên đường.
Đồng hồ hiển thị các thông số là gì? Các thông số đó có ý nghĩa gì? Nắp bình xăng ở đâu, mở như thế nào?…Có vô vàn câu hỏi mà bạn cần phải trả lời trước khi có thể trở thành một tay lái an toàn.

Cách sử dụng xe ô tô mới CHÍNH XÁC ngay từ đầu

>>>Xem thêm: 6 kinh nghiệm lái xe số sàn quan trọng không thể bỏ qua

2. Chiếc xe hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc hoạt động của xe dựa trên một vài điểm cơ bản, dù đó là dòng xe gì đi chăng nữa.
Các chuyên gia khuyên rằng, với người mới lái o tô, nên tìm kiếm trên internet các hướng dẫn, video và infographics giải thích chiếc xe vận hành như thế nào.
Một khi bạn có kiến thức cơ bản về một động cơ vận hành, cách hệ thống phanh hoạt động hay sự khó khăn trong việc thay lốp, mọi thứ sẽ không còn xa lạ cho bất cứ người sử dụng nào.

3. Sửa chữa cơ bản

Sau khi bạn nắm được nguyên lý chiếc xe của mình hoạt động như thế nào, bạn cần biết được một số thao tác sữa chữa cơ bản nhất. Bởi trong một số trường hợp, bạn chưa thể hoặc gọi cứu hộ.
Khi đó, chính bạn chứ không phải ai khác sẽ trở thành sợ sửa xe bất đắc dĩ nếu không muốn mắc kẹt ở đường.
Những thao tác cơ bản như thay lốp dự phòng, thăm dầu máy,…là những điều mà người lái ô tô nên biết hoặc ít nhất họ cũng nên học được cách dự đoán bệnh của xe qua các tiếng lạ phát ra từ động cơ. Khi đó bạn có thể miêu tả chính xác cho người thợ này.

Cách sử dụng xe ô tô mới CHÍNH XÁC ngay từ đầu

4. Làm gì khi gặp tai nạn

Không ai mong muốn tai nạn có thể xảy ra. Nhưng bạn vẫn cần phải chuẩn bị tâm lý cho điều này. Khi đó, việc làm cần thiết trước hết này là tắt máy và rút chìa khóa chắc chắn để chiếc xe của bạn không bị cháy. Hãy nhớ thắng phanh tay để xe không lăn bánh khi bạn thoát ra.
Nếu bạn có thể rời khỏi ghế ngồi và không bị thương tích nặng, hãy kiểm tra tình trạng của các hành khách. Hãy ra khỏi chiếc xe và xem xét tình hình giao thông. Nếu va chạm với một chiếc xe khác, hãy nói chuyện với người tài xế kia để giàn xếp vụ việc. Bình tĩnh luôn là điều quan trọng nhất.

5. Làm thế nào để lái xe trong điều kiện thời tiết xấu

Lái xe trong điều kiện thời tiết bình thường là điều mà không ai mong muốn. Tuy nhiên, khi trời mưa lớn, bão, sạt lở, đường trơn trượt,..là điều mà ai cũng phải đối mặt.
Giữ khoảng cách an toàn với các xe đi phía trước, sử dụng đèn và còi hợp lý. Hãy bình tĩnh nếu phía trước có ai đó bất ngờ rẽ hoặc đi sai luật.
Nếu có điều kiện về tài chính, bạn có thể đăng ký học thêm các khóa hướng dẫn lái xe an toàn nâng cao. Ở đó có các sa hình và mô phỏng nhiều tình huống khác nhau. Kinh nghiệm sẽ được rút ra phần nào qua các buổi thực hành.

Cách sử dụng xe ô tô mới CHÍNH XÁC ngay từ đầu

6. Cách sử dụng xe ô tô mới: Giữ bình tĩnh khi lái xe

Bạn có thể dễ dàng tức giận và xả cơn bực tức vào người xung quanh. Mọi người có thể làm điều này tại một điểm nào đó trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, người lái xe phải thật sự giữ bình tĩnh như không có vấn đề xảy ra. Bởi sự tức giận không bao giờ đem lại điều tích cực cho bất kỳ tình huống nào. Hãy học cách kiểm soát bản thân, bạn sẽ trở thành một người lái xe chuyên nghiệp.
Hãy nói xin lỗi nếu bạn làm gì đó sai. La hét sẽ không mang lại điều gì tích cực và bạo lực sẽ không đem lại bất cứ điều gì. Hãy tỉnh táo và cố gắng kiềm chế trước các xung đột trước khi khiến ai đó có thể bị tổn thương nhé.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *