Cách lái xe tải chính xác đảm bảo an toàn tuyệt đối 

Cách lái xe tải chính xác đảm bảo an toàn tuyệt đối 

Học lái xe tải cũng như học tiếng việt, những kỹ năng tuy cơ bản phải làm quen nhưng sẽ theo bạn đến suốt cuộc đời mỗi khi đặt tay vào vô lăng. Học từ từ chậm rãi từ dễ đến khó một cách bài bản là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cao nhất khi lái xe tải. Bài viết sau đây, kinhnghiemlaixe.info chia sẻ với bạn những điều cơ bản cần biết về cách lái xe tải.

1. Cách lái xe tải: Chuyển về số 0 khi xe khởi động

Với xe số sàn, cần lưu ý trước khi bật khóa khởi động, cần số phải được chuyển về vị trí trung gian và được nhả côn hoàn toàn. Khi xe khởi động vào buổi sáng thì nên để cho động cơ nổ ở chế độ chờ khoảng 1 phút trước khi vận hành vì sau khoảng thời gian dài không vận hành, phần lớn dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ, hệ thống xi lanh và buồng đốt lúc này chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt, nếu vận hành ngay sẽ khiến động cơ bị mòn và hư hỏng. 

Cách lái xe tải chính xác đảm bảo an toàn tuyệt đối 

2. Cách lái xe tải: Nhịp nhàng côn ra ga vào

Để chuyển số với xe số sàn, côn phải được cắt hoàn toàn, có nghĩa là chân côn phải đạp hết. Thực tế cho thấy, rất nhiều trường hợp sẽ cảm thấy việc vào số rất nặng và khó nhọc hơn do chân côn của xe chưa đạp hết tầm. Khi nhả côn để xe chuyển động, phải phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn để việc di chuyển của xe được êm ái, côn mới không bị mài, máy khỏe, tránh bị ì.

Côn ra ga vào phải phù hợp với tốc độ vì xe số sàn có nhược điểm so với xe số tự động là ở chân côn nhưng cũng lại có ưu điểm hơn xe số tự động cũng là ở chân côn, chỉ đạp chân côn khi thay đổi số là chưa tận dụng được ưu thế của nó. Khi chạy đường xấu bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng – giật.

Cách lái xe tải chính xác đảm bảo an toàn tuyệt đối 

3. Cách lái xe tải: Số phù hợp tốc động

Trong quá trình lái xe, nếu chưa đủ tốc độ mà lái xe đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp ga không tăng tốc mạnh như mong muốn, tức là chạy ép số. Vì thế, lái xe cần học cách tạo đà và khi vận hành cần lưu ý sự tương thích giữa số và tốc độ xe. 

Cụ thế: Số 1 tương ứng với tốc độ 5-10km/h, số 2: 10-15km/h, số 3: 15-30km/h, số 4: 35-40km/h, số 5: trên 45km/h.

4. Không đạp chân côn trước khi phanh

Khi xe đã chuyển bánh và việc chuyển số hoàn tất, hãy bỏ hoàn toàn chân ra khỏi chân côn. Nếu cứ giữ chân trên chân côn sẽ làm giảm tuổi thọ của các lá côn. Đặc biệt khi phanh, tránh đạp côn sớm trước khi xe chuẩn bị dừng, lái xe cần đạp phanh trước sau đó mới đạp côn. Cũng giống như khi vào cua, lái xe không đạp côn và đảm bảo số phù hợp tốc độ tránh xe chất máy hoặc gằn máy.

Cách lái xe tải chính xác đảm bảo an toàn tuyệt đối 

>>>Xem thêm: 6 kỹ thuật đỗ xe ô tô thuần thục, dễ dàng nhất

5. Dùng phanh tay đúng cách

Trong quá trình học lái xe và vận hành trên đường, chúng ta có thể sử dụng hoặc phanh chân hoặc phanh tay để thực hiện đề pa ngang dốc. Tuy nhiên lái xe cần lưu ý phanh tay không được thiết kế để dừng xe khi đang chạy mà chỉ giữ xe đứng yên khi đã dừng. Vì vậy, nếu xe tụt dốc mà chỉ kép phanh tay sẽ là một sai lầm nguy hiểm. Ngược lại nếu vô tình quên không nhả hết phanh tay, phanh sẽ bị mòn và hiển thị ngay trên cần số. Một số trường hợp về số lùi R cần phải kéo gờ cũng nằm trên cần số.

6. Kinh nghiệm đề pa

Khi đề pa, lưu ý không nhả chân côn hết cỡ, thường dẫn tới chết máy. Trước khi nhả côn, phải ga thốc lên tầm vòng tua máy y 1.500-2.000 vòng/phút nhưng trong quá trình nhả côn phải giữ đều chân ga giúp xe di chuyển về phía trước. Sau khi cắt phanh tay cần giữ nguyên chân côn, chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay.

Cách lái xe tải chính xác đảm bảo an toàn tuyệt đối 

7. Không nên lạm dụng số 0

Việc đưa cần số về số 0 khi xe đang vận hành hoặc chuẩn bị đèn đỏ giúp tiết kiệm nhiên liệu nhưng lái khiến quán tính xe tăng lên đột ngột, khó kiểm soát được tốc độ. Đặc biệt một số lái xe còn có thói quen nguy hiểm hơn là về số 0 trước khi xuống dốc, khi đó tốc độ xe tăng theo gia tốc khiến cả phanh chân và phanh tay sẽ không phát huy hết tác dụng, nguy cơ gây tai nạn giao thông rất cao.

Với những hướng dẫn sử dụng về cách lái xe tải đúng cách mà chúng tôi chia sẻ ở trên hi vọng giúp bạn đảm bảo an toàn trên mọi hành trình.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *