Cách đánh lái khi lùi xe đảm bảo an toàn nhất?

Cách đánh lái khi lùi xe đảm bảo an toàn nhất?

Lùi xe là một trong những kỹ thuật khó đòi hỏi nhiều kỹ năng, kinh nghiệm. Cách đánh lái khi lùi xe như thế nào đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh sẽ được bật mí rõ nhất trong bài viết sau đây. 

1. Cách đánh lái khi lùi xe: Chỉnh gương

Chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe quan sát tốt hơn, đặc biệt với lái mới. Một số tài xế có thói quen gập gương phía bên khách để quan sát được vệt bánh xe cuối cùng, từ đó ước lượng chính xác kích thước của xe. 

Cách đánh lái khi lùi xe đảm bảo an toàn nhất?

>>>Xem thêm: “Xế già” bật mí kinh nghiệm lái xe lên dốc an toàn nhất

2. Lái chậm

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số, cùng với mức nhả côn, đạp ga thì số lùi bao giờ cũng nhanh hơn số một. Việc lùi xe có tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất.

3. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Trước khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn. Ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái. Ngược lái, lùi phải bán phải, lùi trái bám trái.

Trên khúc cua hẹp nhưng có sự phân làn, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển. Không tính cho cả đường bởi như thế dẫn đến đối đầu với xe ngược chiều.

Cách đánh lái khi lùi xe đảm bảo an toàn nhất?

4. Xuống xe quan sát

Khi đi vào cung đường lạ, thiếu ánh sáng, phải lùi vào vị trí khó cách tốt nhất nên xuống xe quan sát và lựa chọn phương án tốt nhất. Trời nắng chấp nhận nóng, trời mưa chấp nhận ướt người, xuống xe quan sát nếu thấy cần thiết.

5. Cố gắng xác định hướng xe

Tận dụng những điểm cố định trong không gian xe để xác định được hướng xe, vị trí xe cũng như để cánh xe, vị trí phải dừng. 

Tập thói quen tạo cảm giác vị trí, khoảng cách tương đối khi khi lấy cạnh dưới của kính chắn gió sau làm điểm so sánh. Khi đi xe ngoài phố cần tap vào lề đường, từ vị trí người lái qua cạnh dưới kính chắn gió phía trước sẽ thấy điểm giao nhau với vỉa hè.

Cách đánh lái khi lùi xe đảm bảo an toàn nhất?

6. Quay đầu lại hay không?

Đây là vấn đề gây tranh cãi lớn nhất khi lùi xe dù là tài xế cứng hay non, chỉ cần nhìn vào gương chiếu hậu hay phải quay hẳn đầu trở lại để quan sát. Quay đầu lại tài xế sẽ có góc nhìn thuận mắt và thật hơn khi nhìn qua gương nhưng điều đó có thực sự cần thiết không?

Gương chiếu hậu ngoài là gương lồi và thường đi kèm dòng cảnh báo “khoảng cách trong gương giữa các vật thể xa hơn so với thực tế. Gương chiếu hậu trong thường là gương phẳng nên phản ánh đúng khoảng cách. Do đó vệc dùng gương nào là thói quen của mỗi người đã có kinh nghiệm.

Chì nhin qua gương hay quay hẳn đầu lại có tác dụng như nhau khi tài xế đã ước lượng được khoảng cách thực tế, tuy nhiên việc ngồi và nhìn gương sẽ an toàn và đỡ vất vả hơn.

Với những cách đánh lái khi lùi xekinhnghiemlaixe.info tư vấn giúp bạn có thể lái xe tốt nhất, đảm bảo an toàn trên mọi cung đường.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *