Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố đông đúc

Lái xe ô tô lưu thông trên các tuyến đường nội đô đông đúc luôn là một thử thách với các tài xế mới. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức giao thông đồng thời áp dụng lời khuyên được đúc kết trải nghiệm thực tế của các lái xe có kinh nghiệm sẽ giúp các tài xế mới đảm bảo an toàn, giảm căng thẳng khi điều khiển ô tô lưu thông trong các tuyến đường nội đô thành phố. Bài viết sau đây kinhnghiemlaixe.info chia sẻ với bạn kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố an toàn nhất.

1. Nắm rõ lộ trình di chuyển

Một số tuyến đường nội đô trong thành phố thường cấm ô tô lưu thông, vì vậy mới chuyển từ xe máy sang sử dụng ô tô bạn nên nắm rõ lộ trình di chuyển. Đa phần các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường tích hợp trên màn hình trung tâm, nếu chưa nắm rõ đường đi, bạn nên sử dụng chức năng này để lựa chọn hướng đi phù hợp. 

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố đông đúc

Ngoài ra, trước khi khởi hành bạn nên tập thói quen quan sát xung quanh để xe tránh được chướng ngại vật cản trở lối đi. Nếu ô tô của bạn đang đỗ bên lề đường thì đừng quên bật xi nhan, quan sát gương chiếu hậu khi khởi hành. 

2. Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố: Đi đều ga, giữ khoảng cách hợp lý

Khi lái xe ô tô trong thành phố, bạn nên chú ý quan sát phần biển báo giao thông, điều khiển xe lưu thông đi đúng làn đường, không lấn sang phần đường dành cho xe máy. Điều tiết nhịp nhàng chân ga, chân phanh để kiểm soát tốc độ của xe, tránh hiện tượng tăng, giảm ga đột ngột gây bất ngờ cho các phương tiện cùng lưu thông.

Khi phải di chuyển chậm, nên chú ý giữ khoảng cách phù hợp với các xe đi phía trước để tránh va chạm và hạn chế việc xe cắt ngang. Chỉ cần một xe máy lọt sang, các xe khác sẽ nối đuôi khiến xe bạn bị mắc kẹt.Vì vậy, việc giữ khoảng cách an toàn khi điều khiển ô tô lưu thông trong phố là thử thách khó với lái mới do không tự tin duy trì tốc độ và canh xe tốt. 

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố đông đúc

>>>Xem thêm: Cách lái xe tải chính xác đảm bảo an toàn tuyệt đối 

3. Chú ý đèn giao thông, không phanh gấp

Khi điều khiển xe đến gần giao lộ ngã 3, ngã 4 nên chú ý quan sát tín hiệu đèn giao thông. Không phanh gấp khi dừng đèn đỏ để tránh nguy cơ va chạm với các phương tiện di chuyển phía sau. Khi thấy đèn vàng hoặc đèn xanh còn dưới 3 giây nên hãm phanh cho xe giảm tốc độ. Tránh việc tăng tốc trong những tình huống này bởi giao thông tại các khu vực ngã 3, ngã 4 thành phố khá phức tạp, xe máy thường băng ngang qua rất dễ xảy ra tai nạn. Bên cạnh đó, không nên vượt ngay khi đèn vừa chuyển xanh mà quan sát các hướng để chắc chắn rằng không có xe vượt đèn đỏ từ đường khác, có thể gây va chạm. 

4. Bật đèn xi nhan sớm, quan sát khi chuyển làn

Trước khi thay đổi làn đường hay chuyển hướng, lái xe nên chú ý bật đèn xi nhan để báo với các phương tiện xung quanh. Quan sát các gương chiếu hậu để bao quát xung quanh. Tránh hiện tượng bật đèn xi nhan rồi đột ngột đổi làn đường, chuyển hướng gây ngờ cho các xe phía sau.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố đông đúc

5. Lưu ý khi quay đầu xe

Những tuyến đường nội đô thường đông phương tiện lưu thông, đặc biệt trong giờ cao điểm, vì vậy với các lái mới nên hạn chế việc quay đầu xe để tránh làm ùn tắc giao thông. 

Nên quan sát để chọn vị trí có thể quay đầu được mà ít ảnh hướng tới giao thông. Bật đèn xi nhan sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu. Lái xe thật bình tĩnh, dứt khoát và thao tác nhịp nhàng chân ga, chân phanh để tránh va chạm. 

Với 5 kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố mà chúng tôi chia sẻ ở trên hi vọng bạn có thể lưu thông một cách dễ dàng, trang bị những kiến thức tốt nhất xử lý những tình huống không may xảy ra.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *