5 kinh nghiệm lái xe tải nặng đảm bảo an toàn cao

Lái xe tải chở nặng đổ dốc là một trong những nỗi lo sợ lớn nhất của không ít những tài xế. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi chở xe tải nặng đổ dốc. Bài viết sau đây kinhnghiemlaixe.info chia sẻ với bạn những kỹ thuật lái xe tải chở hàng nặng và những trường hợp cần thiết để bạn tham khảo.

Tại sao lái xe tải nặng đổ dốc lại nguy hiểm?

Việc lái xe tải chở nặng đổ dốc, nhất là đổ đèo hay đổ dốc cao sẽ tiềm ấn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho cả người và hàng hóa trên xe, cả những người và phương tiện khác đang di chuyển trong phạm vi xe gần bạn. Đó có thể là sự cố hỏng phanh, đổ hàng hóa lạc tay lái, khuất tầm nhìn… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và tinh thần của lái xe. Bởi vậy, lái xe đổ đèo dốc không chỉ cần kỹ năng lái, thao tác linh hoạt mà còn yêu cầu cần phải có sự tập trung cao độ cùng sự am hiểu rõ ràng về điều kiện địa lý, địa hình cung đường đã đi.

5 kinh nghiệm lái xe tải nặng đảm bảo an toàn cao

5 kinh nghiệm lái xe tải nặng đảm bảo an toàn cao

1. Nắm rõ địa hình cung đường đi

Khi điều khiển xe tải chở nặng đổ dốc, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người và hàng hóa. Vì vậy, trước mỗi chuyến đi, để đảm bảo an toàn, bạn cần nghiên cứu thật kỹ địa hình cung đường sẽ đi, nắm rõ những đoạn đường gồ ghề, có vật cản hoặc khuất tầm nhìn, đường đèo hoặc dốc cao, ngoằn nghèo, hiểm trở…để có kế hoạch di chuyển phù hợp, đồng thời chuẩn bị sẵn tinh thần và một số dụng cụ hỗ trợ cần thiết trước khi mọi sự cố có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

2. Tuân thủ theo luật

Bên cạnh việc thành thạo các kỹ thuật lái xe an toàn, có kinh nghiệm sử lý những tình huống phát sinh trong quá trình vận chuyển thì còn cần đảm bảo tuân thủ luật giao thông đường bộ, nhất là quy định về vượt xe trước mặt, nhường đường, đọc hiểu các biển báo, ký hiệu xuất hiện ở 2 bên đường để đảm bảo an toàn và chấp hành đúng luật.
Những tài xế mới vào nghề cũng nên tìm hiểu và học một số ngôn ngữ giao tiếp riêng trong nghề từ những tài xế có kinh nghiệm lâu năm.

5 kinh nghiệm lái xe tải nặng đảm bảo an toàn cao

>>>Xem thêm: https://kinhnghiemlaixe.info/bang-lai-xe-a2-gia-bao-nhieu/

3. Tuân thủ nguyên tắc lên số nào xuống số đó

Đây là một trong những nguyên tắc lái xe đổ đèo an toàn mà các tài xế xe nhất định phải nhớ trong quá trình vận chuyển. Khi đổ dốc, các tài xế cũng phải kết hợp đồng bộ với giảm số, giảm ga, phanh trước, phanh sau và thả côn để đảm bảo an toàn, luôn sẵn sàng trong tư thế phòng thủ, sẵn sàng tiếp nhận và giải quyết mọi tình huống xấu có thể xảy ra.

4. Không chở hành hóa quá tải trọng cho phép

Vận chuyển hàng hóa trong phạm vi quy định là một trong những nguyên tắc vận hành xe đổ đốc an toàn, đảm bảo các vật dụng, thiết bị của xe hoạt động trong tình trạng ổn định. Trường hợp phải chở hàng hóa cồng kềnh cần lưu ý đảm bảo chiều cao của hàng hóa không được vượt quá 2.8m, chiều dài cũng không vượt quá 1.1 lần chiều dài xe tải.

5 kinh nghiệm lái xe tải nặng đảm bảo an toàn cao

5. Một số lưu ý an toàn khác

Nắm rõ địa hình cung đường sẽ đi, tài xế cũng sẽ biết được điều kiện thời tiết hôm di chuyển thế nào, đường trơn trượt ra sao, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông nhiều hay ít mà có sự chuẩn bị cho hợp lý.
Lái xe chở hàng càng nặng, đường càng dốc thì để số càng thấp, tuy nhiêm tuyệt đối không được về số 0 hoặc thả côn vì như vậy sẽ rất nguy hiểm.
Tốc độ an toàn của xe tải chở nặng khi đổ dốc là tốc độ mà người lái có thể làm chủ được xe mà ít phải dùng phanh, chỉ dùng ga và để xe chạy chậm theo quán tính.
Bám sát vào phần sườn đồi và đi với tốc độ chậm khi di chuyển qua những khúc cua.
Kiểm tra và bảo dưỡng xe để đảm bảo xe luôn hoạt động ở tình trạng tốt nhất.
Với những kinh nghiệm lái xe tải nặng mà chúng tôi chia sẻ hy vọng giúp bạn lái xe tự tin hơn, làm chủ trên mọi hành trình.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *