Kỹ thuật lái xe số sàn sao cho đúng cách

Cách đánh lái khi lùi xe đảm bảo an toàn nhất?

Việc lái xe số sàn cần nhiều thao tác thuần thục. Dưới đây là một số kỹ thuật lái xe số sàn sao cho đúng cách mà chúng tôi chia sẻ cho bạn để lái xe tiết kiệm nhiên liệu, an toàn, đỡ mệt mỏi.

1. Chuyển về số 0 khi khởi động

Với xe số sàn, cần lưu ý trước khi bật khóa khởi động, cần số phải chuyển về vị trí trung tâm và côn được nhả hoàn toàn.

Nếu bạn khởi động vào buổi sáng thì nên để động cơ nổ ở chế độ chờ khoảng 1 phút trước khi chạy. Nguyên nhân vì sau khoảng thời gian dài không chạy, phần lớn đầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ, hệ thống xi lanh và buồng đốt lúc này chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt.

Kỹ thuật lái xe số sàn sao cho đúng cách

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe ban đêm an toàn nhất

Khởi động động cơ lúc này cần có khoảng thời gian nhất định để dầu có thể bơm lên xi lanh một cách đầy đủ.

Sau đó bật chìa khoá khởi động và động cơ nổ ở chế độ chờ khoàng nửa phút tới một phút trước khi vận hành.

2. Nhịp nhàng côn ra ga vào

Để chuyển số với xe số sàn, côn phải được cắt hoàn toàn. Khi nhả côn để xe chuyển động, phải phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn để việc chuyển số êm ái hơn.

Chỉ khi thực hiện đúng thao tác, công ra ga vào, côn mới không bị mài, máy mới khỏe, tránh bị ì.

Cách lái xe số sàn không bị chết máy

Xe số sàn có nhược điểm so với xe số tự động là chân côn nhưng cũng lại có ưu điểm hơn đó là khi chạy đường xấu bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng giật. Khi vượt chuống ngại vật trong thành phố chỗ đông người bạn nên rà côn cho an toàn.

3. Sự phù hợp của tốc độ

Trong quá trình lái xe nếu chưa tụt tốc độ lái xe mà đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp ga xe không tăng tốc mạnh như mong muốn được. Vì thế, lái xe cần học cách tạo đà, khi vận hành cần lưu ý sự tương thích giữa số và tốc độ.

Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy

4. Không đạp côn trước khi phanh

Khi xe đã chuyển bánh và việc chuyển số hoàn tất, hãy bỏ hoàn toàn chân ra khỏi chân côn. Nếu cứ giữ chân trên chân côn sẽ làm giảm tuổi thọ của các lá côn. Đặc biệt khi phanh, tránh đạp côn sớm trước khi xe chuẩn bị dừng, lái xe cần đạp phanh trước, sau đó mới đạp côn.

Cách lái xe số sàn không bị chết máy

5. Dùng phanh tay đúng cách

Trong quá trình học lái xe và vận hành trên đường, chúng ta có thể sử dụng hoặc chân phanh hoặc phanh tay để thực hiện đề pha ngang dốc. Tuy nhiên lái xe cần lưu ý phanh tay không được thiết kế để dừng khi xe đang chạy.

Vì vậy, nếu xe tụt dốc mà chỉ kéo phanh tay là một sai lầm nguy hiểm.

Với 5 kỹ thuật lái xe số sàn sao cho đúng cách kinhnghiemlaixe.info chia sẻ hi vọng giúp bạn bổ sung vào cẩm nang lái xe của mình, đảm bảo an toàn trên mọi hành trình.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *