5 kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm bổ ích không thể bỏ qua

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài: Hạn chế tốc độ

Lái xe ô tô ban đêm là thử thách vô cùng khó khăn không chỉ với những tài xế mới mà ngay cả những tài xế có nhiều kinh nghiệm cũng chưa chắc thuần thục do tầm nhìn ban đêm bị hạn chế, nhiều nguy hiểm tiềm ẩn, cơ thể dễ bị rơi vào trạng thái mệt mỏi.

Những kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm quan trọng trong bài viết sau đây giúp bạn có được những chuẩn bị tốt nhất cho mọi hành trình.

1. Kinh nghiệm lái xe ban đêm: Nắm rõ cung đường, lộ trình

Trước khi khởi hành chuyến đi vào ban đêm, với những cung đường mới lái xe nên nắm rõ lộ trình tránh tình trạng đi nhầm đường vì khi trời tối tầm nhịn hàn chế sẽ rất khó quan sát các bảng chỉ dẫn. Đa phần các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường nên tài xế nên sử dụng chức năng này để chọn hướng di chuyển cho phù hợp.
Khi sử dụng hệ thống dẫn đường, hình ảnh, thông tin thường sẽ hiển thị trên màn hình trung tâm, lái xe nên chỉnh độ sáng phù hợp để dễ dàng quan sáy và không bị chói mắt. Không nên sử dụng điện thoại khi lái xe vì rất dễ làm bạn mất tập trung.

"Xế già" bật mí kinh nghiệm lái xe lên dốc an toàn nhất

2. Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm: Di chuyển với tốc độ phù hợp, giữ khoảng cách an toàn

Tầm quan sát vào ban đêm không được tốt như khi lái xe ban ngày, vì vậy nên điều khiển ô tô di chuyển chậm hơn, phù hợp với khoảng chiếu sáng của hệ thống đèn pha và không vượt quá tốc độ cho phép.
Bên cạnh đó để tăng khoảng cách an toàn với các xe đi phía trước để kịp phản ứng trước những tình huống xấu, bất ngờ xảy ra. Để căn khoảng cách, nhiều tài xế thường áp dụng nguyên tắc 4 giây. Theo đó lái xe sẽ chọn điểm sáng xa nhất mà đèn cốt rọi tới, khi xe đi về phía trước qua điểm này, bạn bắt đầu đếm 4 giây. Sau 4 giây nếu xe vừa tới hoặc sắp tới điểm sáng đã chọn xe thì xe bạn đang ở trong khoảng cách an toàn. Ngược lại nếu xe vượt qua điểm sáng khi chưa tới 4 giây, bạn nên giảm tốc độ để giữ khoảng cách phù hợp.

2. Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm: Di chuyển với tốc độ phù hợp, giữ khoảng cách an toàn

>>>Xem thêm: Top 7 kinh nghiệm học lái xe ô tô B2 hiệu quả nhất

3. Sử dụng hợp lý chế độ đèn chiếu sáng, pha cốt

Đèn chiếu sáng thường có 2 chế độ pha và cốt. Đèn cốt là đèn chiếu gần, góc chiếu thấp giúp người lái xe quan sát được tình trạng mặt đường. Khi xe đi vào ban ddeem, qua các đường tuyến nội thành, khu dân cư nên giảm tốc độ và bật chế độ đèn cốt. Trong khi đó, đèn pha có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xe hơn giúp người điều khiển xe thấy được chướng ngại vậy và các biển báo từ xa. Lái xe chỉ nên sử dụng chế độ đèn pha khi lai xe trên các đoạn đường cao tốc, đường trường ít phương tiện và không có xe đi ngược chiều.

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô chính xác nhất

4. Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm an toàn: Không nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều

Khi bắt gặp tình huống xe ngược chiều bật pha, bạn rát dễ bị lóa mắt và khó quan sát. Vì vậy, không nên nhìn trực diện vào đèn pha của xe ngược chiều. Nếu cảm thấy bị chói mắt nên kết hợp với việc giảm dần tốc độ, quan sát đường phía trước hoặc nhìn chếch về phía lề đường để canh xe đảm bảo an toàn.

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô chính xác nhất

5. Dừng xe nghỉ ngơi khi cảm thấy buồn ngủ

Buồn ngủ được xem là mối nguy hiểm lớn nhất khi lái xe ban đêm. Vì vậy, để lái xe an toàn nếu cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi bạn nên đỗ xe vào nơi an toàn, chợp mắt 1 lát cho tỉnh táo rồi lái xe tiếp. Nên mang theo biển báo hiệu có phản quang để sử dụng trong trường hợp phải đỗ xe bên đường.
Với những kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêmkinhnghiemlaixe.info chia sẻ với bạn chắc hẳn bạn đã trang bị cho mình cẩm nang tốt nhất phải không nào?

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *