Kinh nghiệm lái xe số tự động an toàn

Kinh nghiệm lái xe số tự động an toàn

Khi chuyển từ ô tô số sàn sang số tự động, không ít tài mới thường mắc những lỗi cơ bản như thao tác chân ga, chân phanh, hộp số,..gây mất an toàn và dễ dàng làm hư hỏng các bộ phận trên xe.
Những kinh nghiệm lái xe số tự động trong bài viết sau đây giúp bạn lái xe an toàn và xử lý những tình huống bất ngờ.

1. Dùng hai chân thao tác ga, phanh

Để đơn giản thao tác, đem lại sự thoải mái cho người lái, xe số tự động đã được loại bỏ chân côn. Các tài xế chỉ cần sử dụng duy nhất chân phải để thao tác giữa ga và phanh. Tuy nhiên, việc một số lái xe khi chuyển từ xe số sàn sang số tự động thường mắc phải những sai lầm khi dùng chân trái để đạp phanh và chân phải đạp ga.
Sai lầm này tưởng chừng đơn giản nhưng lại dễ gây ra những tai nạn. Trong những tình huống bất ngờ, theo thói quen phản xạ lái xe thường đạp cả hai chân nhưng khi đạp mạnh chân ga tác dụng của phanh sẽ giảm đi khá nhiều, xe không thể dừng như mong muốn.
Để tránh sai lầm này, khi lái xe số tự động, các tài xế mới nên tập thói quen giải phóng cho chân trái, chỉ sử dụng chân phải, gót chân luôn đặt sát sàn xe, tạo tư thế thoải mái để xe có thể chuyển đổi giữa ga, phanh theo hình chữ V.

Kinh nghiệm lái xe số tự động an toàn

>>>>Xem thêm: 5 kinh nghiệm lái xe tải nặng đảm bảo an toàn cao

2. Chuyển số về N khi đang lăn bánh

Khi sử dụng ô tô số tự động, nhiều lái mới thường có thói quen chuyển số từ D về N như xe số sàn trong các tình huồng xe đỗ dốc hay trước khi dừng đèn đỏ. Thao tác này về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ của hộp số.
Việc chuyển số về N khi xe đang lăn bánh và để cho xe chạy trước dù theo quan điểm của một số tài xế sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kỹ thuật của Ford ” Khi lái xe chuyển từ D sang N hoặc ngược lại thì các chi tiết bên trong hộp số sẽ thay đổi trạng thái hoạt động. Nếu việc này diễn ra với tần suất cao thì sẽ gây ra sự hao mòn nhanh, đặc biệt là các bộ bố bên trong hộp số. Theo thời gian sẽ làm giảm tuổi thọ của hộp số.

Kinh nghiệm lái xe số tự động an toàn

3. Bỏ quên chế độ chuyển số tay

Trên hầu hết các xe số tự động hiện nay đều được tích tính năng chuyển số tay, số thể thao hay lẫy chuyển số trên vô lăng. Tuy nhiên, với một số tài xế mới vốn đã quen với các thao tác lái xe số tự động ở chế độ D nên thường bỏ qua chức năng chuyển số trên vô lăng. Tuy nhiên, một số tài mới vốn đã quen với các thao tác lái ô tô số tự động ở chế độ D, nên thường bỏ qua chức năng chuyển số tay trên xe số tự động.
Việc không sử dụng chế độ chuyển số tay cũng được xem là cái sai của các lái mới khi đi trên các cung đường đèo dốc. Bởi nếu ở chế độ D, theo quán tính khi xuống dốc, xe thường di chuyển nhanh khiến tài xế phải sử dụng phanh nhiều hơn. Trường hợp người lái thường xuyên rà phanh sẽ làm phanh nóng và rất dễ dẫn đến việc cháy má phanh, mất thắng. Việc sử dụng chế độ sô bán tự động khi di chuyển đường đèo dốc sẽ giúp người lái dễ sử dụng phanh hơn nhiều.

Kinh nghiệm lái xe số tự động an toàn
Trong trường hợp người lái thường xuyên rà phanh sẽ làm phanh nóng và rất dễ dẫn đến việc cháy má phanh, mất thắng. Việc sử dụng chế độ số bán tự động khi đi đường đèo dốc sẽ giúp người lái dễ chuyển về cấp số thấp để tận dụng hãm phanh theo phanh động cơ và không cần đạp phanh nhiều.
Với những kinh nghiệm lái xe số tự độngkinhnghiemlaixe.info chia sẻ ở trên hi vọng giúp bạn lái xe an toàn trên mỗi hành trình.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *