Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô chính xác nhất

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô chính xác nhất

Hệ thống đèn xe đóng một vai trò cự kỳ quan trọng để lái xe an toàn trong ban đêm. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô hoặc sử dụng sai gây ra những nguy hiểm cho chính bạn và những người xung quanh. Bài viết sau đây kinhnghiemlaixe.info chia sẻ vơi bạn cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô an toàn và hiệu quả nhất nhé.

Có những loại đèn xe ô tô nào?

Khi bạn nhìn vào một chiếc xe ô tô điểm nổi bật và dễ nhìn thấy nhất chính là những chiếc đèn xe để tăng lên vẻ sang trọng và lung linh của chiếc xe.

Đèn xe ô tô có những loại nào?

 • Hệ thống đèn xe ô tô bao gồm:
 • Đèn pha (đèn chiếu xa)
 • Đèn cốt (đèn chiếu gần)
 • Đèn tín hiệu xi nhan.
 • Đèn định vị ban ngày DRL.
 • Đèn sương mù.
 • Đèn hậu.

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô chính xác nhất

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô thì chúng ta cần tìm hiểu về tác dụng của các loại đèn như thế nào.

Tác dụng của các loại đèn ô tô

 • Đèn tín hiệu xi nhan: Được tích hợp với đèn hậu phía sau của xe, đèn gương, đèn chiếu sáng phía trước có chức năng báo hiệu cho các phương tiện khác trước khi chuyển làn.
 • Đèn định vị ban ngày DRL: Sử dụng công nghệ LED nhằm tăng hiệu quả chiếu sáng cũng như thẩm mỹ cho xe có chức năng cảnh báo, nhận biết cho các phương tiện giao thông khác.
 • Đèn sương mù: Tăng khả năng nhận biết các phương tiện phía trước trong điều kiện mưa phùn, khói bụi…
 • Đèn hậu: Được đặt phía sau ô tô quy định bắt buộc là sử dụng màu đỏ để cảnh báo cho các phương tiện phía sau khi giảm tốc độ đột ngột.

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô chính xác nhất

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô

Các bật đèn pha cốt

Tùy vào các dòng xe thì cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô khác nhau, các tài xế cần chú ý qua cách hướng dẫn sử dụng đèn xe ô tô để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất. Với một số dòng xe thông dụng như Fortuner được thiết kế ở bên trái của vô lăng. Cách bật đèn pha cốt ô tô như thế nào? Khi các tài xế bật chế độ pha trên bề mặt đồng hồ sẽ hiển thị biểu tượng màu xanh để bạn nhận biết. Đèn pha cốt hoạt động tốt khi có hiển thị ba vạch ngang theo hình của đèn pha.

Cách bật đèn xe ô tô cụ thể khi xoay núm trên cần điều khiển để bật đèn pha, xe thường ở chế độ chiếu gần. Để chiếu sang chế độ chiếu xa, tài xế đẩy cần về phía taplo, ngược lại khi kéo cần về phía vô lăng tức chuyển sang chế độ chiếu gần.

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô chính xác nhất

>>>Xem thêm: Kỹ thuật đỗ xe ô tô dễ dàng mà tài xế Việt cần biết

Khi bạn di chuyển vào ban đêm đèn pha cho tài xế tầm nhìn tốt hơn so với các loại đèn xi nhan, làm tăng tầm nhìn, giảm thiểu ánh sáng chói cho tài xê đi ngược chiều. Bạn nên bật đèn pha cốt khi di chuyển trong thành phố, khu vực đông dân cư cho phép nhìn rõ rất cả những vật cản phía trước. Đèn pha cốt rất quan trọng trong việc chuyển đổi làn nó vừa cải thiện được độ sáng, tầm nhìn mà không ảnh hướng đến các phương tiện lưu thông khác.

Cách điều chỉnh đèn pha ô tô

Khi điều chỉnh đèn xe ô tô bạn không nên dùng đèn pha khi tới những đoạn cua vì có thể tài xế đối diện cũng quên chưa tắt đèn pha khi mà hai xe giao nhau có thể dẫn tới tình trạng lóa mắt, xảy ra tai nạn.

Khi đi trong nội thành nên dùng đèn cốt vì đây là khu vực đông đúc, trên đường có nhiều cột điện chiếu sáng nên khả năng nhìn khi lái xe sẽ không bị ảnh hưởng. Còn nếu bật đèn pha thì khả năng quan sát rất khó khăn khi hai xe đi ngược chiều, rất dễ xảy ra va chạm.

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô chính xác nhất

Khi di chuyển trên đường cao tốc, đường ngoài cao tốc, đường 2 chiều có dải phân cách thì bạn nên dùng đèn pha để có tầm nhìn được bao quát hơn. Chính nhờ chức năng chiếu xa nên khi chiếu đi ngược chiều ở trong thành phố sẽ gây chói mắt, hạn chế tầm nhìn người đi ngược chiều.

Với cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô mà chúng tôi chia sẻ ở trên hi vọng giúp bạn sử dụng đèn một cách thuần thục, an toàn hiệu quả, đảm bảo an toàn trên mỗi hành trình.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *