Kỹ thuật đánh lái xe ô tô thường dùng hiện nay

Kỹ thuật đánh lái xe ô tô thường dùng hiện nay

Cầm vô lăng và đánh lái là một trong những thao tác chiếm phần lớn khi lái xe. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật chúng ta không những kiểm soát tay lái linh hoạt, nắm phần chủ động trong những tình huống mà còn tránh được những chấn thương nguy hiểm nếu xảy ra tai nạn. Bài viết sau đây, kinhnghiemlaixe.info chia sẻ với bạn 2 kỹ thuật đánh lái xe ô tô thường dùng và những lưu ý về thói quen không tốt khi đánh lái.

Kỹ thuật đánh lái xe ô tô

1. Đánh lái chéo tay – chỉ nên áp dụng tốc độ dưới 25 km/h

Đánh lái chéo tay là kỹ thuật lái xe mà hầu như ai cũng biết và được sử dụng nhiều nhất. Đây là kỹ thuật dùng tay bắt chéo để kéo vô lăng về phía chúng ta muốn rẽ. Kỹ thuật đánh lái chéo giúp chúng ta có thể đánh lái được 1 góc lớn trong khoảng thời gian ngắn nên phù hợp trong điều kiện lưu thông đô thị. Bên cạnh đó, kỹ thuật đánh lái chéo tay cũng giúp tận dụng lực tay nhiều hơn để chúng ta đánh lái nhẹ nhàng trên những xe có vô lăng nặng.

Kỹ thuật đánh lái xe ô tô thường dùng hiện nay

>>>Xem thêm: 11 kỹ thuật lùi xe không thể bỏ qua?

Nhược điểm của kỹ thuật này là phải mất một khoảng thời gian di chuyển giữa các vị trí, do đó không bám theo vô lăng. Điều này sẽ phần nào làm giảm đi khả năng xử lý tay lái ở tốc độ cao hay có những tình huống bất ngờ xảy ra. Nếu có xảy ra tai nạn ở tốc cao có thể làm túi khí bung mà tay chúng ta vẫn còn ở vị trí bắt chéo cũng sẽ gây ra những chấn thương nguy hiểm cho vùng mặt.

2. Kỹ thuật đánh lái xe ô tô kéo – đẩy

Kỹ thuật này có phần cao hơn so với kỹ thuật kéo đẩy phía trên và được sử dụng khi rẽ ở tốc độ cao.

Các bước thực hiện kỹ thuật kéo đẩy:

Bước 1: kéo 2 tay đặt ở giữa vị trí 12 giờ trên vô lăng.

Bước 2: Muốn rẽ hướng nào chúng ta sẽ dùng bàn tay ở hướng đó để chủ động đánh vô lăng. 

Bước 3: Sau khi 2 tay gập nhau ở vị trí 6 giờ thì tay trái sẽ truyền lại cho tay phải phần chủ động kéo theo vô lăng lên ngược phía trên. Lúc này thì tay trái sẽ để hờ theo và di chuyển cùng lúc với tay phải ngược lên vị trí 12 giờ. Cứ thế lặp đi lại lại như bước 2 và 3 với 2 bàn tay thay phiên nhau đánh vô lăng.

Kỹ thuật đánh lái xe ô tô thường dùng hiện nay

Kỹ thuật đánh lái xe ô tô kéo – đẩy khắc phục được những nhược điểm của kỹ thuật đánh lái chéo tay khi đi ở tốc độ cao giúp chúng ta đánh lái được mượt hơn định hướng chiếc xe chính xác hơn cũng như là ít phải dùng quá nhiều lực khiến tay chúng ta mau mỏi khi lái xe đường dài.

Những tư thế đánh lái nên tránh và cách cầm vô lăng khi lùi

Cách đánh lái dùng lòng bàn tay để về vô lăng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ví dụ nuhw lòng bàn tay ra mồ hôi thì nó sẽ có xu hướng gây trượt trên vô lăng. Hay khi trợ lực tay lái điện trên xe can thiệp quá nhiều sẽ khiến việc kiểm soát hướng đi không còn chính xác, nhiều khả năng là dư lái.

Kỹ thuật đánh lái xe ô tô thường dùng hiện nay

Để 2 bàn tay trong lòng vô lăng sẽ dễ dàng bấm còi nhưng đây cũng là tư thế cần tránh vì nó sẽ khiến 2 bàn tay bị gò bó cũng như gây hạn chế khả năng xử lý trong những tình huống bất ngờ ở tốc độ cao.

Trên đây là một số kỹ thuật đánh lái xe ô tô mà chúng tôi chia sẻ với bạn. Hi vọng, những kỹ thuật đánh lái này sẽ giúp bạn lái xe an toàn trên mỗi hành trình.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *