6 kinh nghiệm lái xe số sàn quan trọng không thể bỏ qua

Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy

Việc lái xe số số sàn chưa bao giờ là điều dễ dàng đặc biệt là với người mới lái. Dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe ô tô số sànkinhnghiemlaixe.info chia sẻ với bạn giúp vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa đỡ an toàn, đỡ mệt mỏi.

Cách đi xe số sàn không bị giật

1. Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn: Chuyển về số 0 khi khởi động

Với xe số sàn, cần lưu ý trước khi bật khóa khởi động, cần số phải được chuyển về vị trí trung gian và côn được nhả hoàn toàn. Trường hợp bắt đầy khởi động vào buổi sáng thì nên để động cơ nổ ở chế độ chờ khoảng 1 phút trước khi vận hành. Sau một khoảng thời gian không chạy, phần lớn dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ, hệ thỗng xi lanh và buồng đốt lúc này gần như chỉ còn một lớp mỏng bám trên bề mặt, vận hành ngay sẽ khiến đông cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng.
Sơ đồ chuyển số tùy thuộc vào từng loại xe. Tuy nhiên, sơ đồ này thường được vẽ ngay trên cần nắm số. Để việc chuyển số được thuần thục mà không cần phải nhìn xuống cần số, bạn nên tập luyện kỹ năng này thật chắc: Để chìa khóa ở vị trí tắt, thực hành việc chuyển số kết hợp với chân côn, mắt không nhìn cần số.

Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn: Chuyển về số 0 khi khởi động

>>>Xem thêm: 9 kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài xương máu

2. Nhịp nhàng côn ra vào ga

Để chuyển số với xe số sàn, côn phải được cắt hoàn toàn, có nghĩa chân côn phải đạp hết. Thực thế cho thấy, rất nhiều trường hợp sẽ cảm thấy việc vào số rất nặng và khó ngọc do chân côn của xe chưa đạp hết tầm.
Khi nhả côn để xe chuyển động, phải phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga, chân côn để việc chuyển số diễn ra êm ái hơn.
Chỉ khi thực hiện đúng thao tác côn ga ra vào (giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga), côn mới không bị mài, máy mới khỏe, không bị ì.

3. Số phù hợp tốc độ

Trong quá trình lái xe, nếu xe chưa đủ tốc độ mà lái xe đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp ga xe không tăng tốc mạnh như mong muốn được, tức là chạy ép số. Vì thế, lái xe cần học cách tạp đà và khi vận hành cần lưu ý sự tương thích giữa số và tốc độ xe.

Cách đi xe số sàn không bị giật

4. Không đạp côn trước khi phanh

Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn khi xe đã chuyển bánh và việc chuyển số hoàn tất, hãy bỏ hoàn toàn chân ra khỏi chân côn. Nếu cữ giữ chân trên chân côn sẽ làm giảm tuổi thọ của các lá côn. Đặc biệt khi phanh, tránh đạp côn sớm trước khi xe chuẩn bị dừng, lái xe cần đạp phanh trước, sau đó mới đạp côn. Tương tự khi vào cua, lái xe không đạp côn và đảm bảo số phù hợp với tốc độ, tránh xe chết máy hoặc gắn máy.

5. Dùng phanh tay đúng cách

Trong quá trình học lái xe và vận hành trên đường, chúng ta có thể sử dụng phanh chân hoặc phanh tay để thực hiện đềpa ngang dốc/ Tuy nhiên lái xe cũng cần lưu ý phanh tay không được thiết kế để dừng xe khi đang chạy mà chỉ giữ xe đứng yên khi đã dừng.

Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn: Dùng phanh tay đúng cách

6. Kinh nghiệm đề pa

Khi đề pa lưu ý không nhả chân côn hết cỡ vì thường dẫn tới chết máy. Trước khi nhả côn, phải ga thốc lên tầm vòng tua máy 1500 – 2000 vòng/phút nhưng trong quá trình nhả côn phải giữ đều chân ga giúp di chuyển về phía trước. Sau khi cắt phanh tay cần giữ nguyên chân côn, chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay.
Trên đây là 6 kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn quan trọng cho người mới học lái cũng như có kinh nghiệm quan trọng đảm bảo mỗi hành trình của bạn thêm thú vị, an toàn.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *