Cách căn đường khi lái ô tô chính xác nhất

Cách căn đường khi lái ô tô chính xác nhất

Vấn đề căn đường để giữ khoảng cách so với xe khác là vô cùng quan trọng. Trên thực tế thì có rất ít tài xế nắm rõ được cách căn đường khi lái ô tô. Bài viết sau đây kinhnghiemlaixe.info chia sẻ với bạn kỹ thuật này chuẩn xác nhất.

Cách căn đường khi lái ô tô

Kỹ thuật căn đường dựa khá nhiều vào việc xác định khoảng cách từ người cầm lái tới một điểm trên mặt đường. Trong quá trình lái xe, điểm chuẩn này có thể thay đổi dựa vào tốc độ và hướng đi của xe.

Cách căn đường khi lái ô tô chính xác nhất

Các vị trí của điểm chuẩn được xét theo từng trường hợp

– Xe đi ở bên phải đường: Điểm chuẩn dựa vào vị trí các định vị của người lái chiếu xuống mặt đường, lệch sang phải so với tim đường, có nghĩa là xe đang đi bên phía dường bên phải. Nếu vị trí lái càng xa, trục tim đường về bên phải thì có nghĩa là xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn. 

– Xe đi ở giữa đường: Điểm chuẩn là vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường và cách bên trái tim đường từ 35-45mm. Nếu thấy người lái ngồi ở sát gần tim đường có nghĩa là xe đang ở chính giữa đường.

– Xe đang đi phần đường bên trái: Điểm chuẩn là vị trí người lái cách tim đường 45 cm về phía bên trái. Nếu lái xe ngồi càng cách xa trục đường về bên trái thì tức là xe đang đi lệch sang phía bên trái đường.

Cách căn đường khi lái ô tô chính xác nhất

Cách căn đường khi lái ô tô chuyển động trên đường trường

Xe chạy song song với đường

Vị trí lái xe chiếu xuống đường sẽ tạo thành 1 đường song song với hướng đường. Người lái chỉ cần giữ vô lăng ổn định là xe sẽ tự đi song song với đường.

Xe bị lệch khỏi hướng đường

Vị trí người lái chiếu xuống đường tạo thành một góc có độ có nghĩa là xe đang đi chệch làn đường. Lúc này, người lái phải tiến hành điều chỉnh vô lăng để xe quay về hướng song song với hướng đường, khi đã ổn định thì giữ tay lái đi theo hướng đó.

Cách căn đường khi lái ô tô chính xác nhất

Cách căn đường khi lái ô tô so với các phương tiện khác

– Đối với xe máy: Nếu bạn muốn căn đường khi di chuyển cùng đường với xe máy bao nhiêu thì có thể thử như sau: Đậu xe ô tô sau đó dắt 1 chiếc xe máy đặt trước mũi xe tầm 1 mét. Tiếp theo ngồi vào ghế lái để ướm xem tầm nhìn khi cầm vô lăng đến phần nào của xe máy. Vậy nên nếu di chuyển trên đường mà thấy mũi xe mình che tới biển số xe người ta là phải dừng.

– Đối với xe máy chạy phía bên cạnh: Đặt chiếc xe máy ở góc bên phải và bên trái của ô tô để xe khi 2 xe đi song song thì khoảng cách như thế nào là an toàn. Theo cách này tài xế ô tô sẽ có cách căn phù hợp.

Với những cách căn đường khi lái xe ô tô mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn bổ sung cẩm nang kiến thức cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lái.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *