Cầu xe là gì?

Cầu xe là gì?

Có lẽ bạn đã nghe khá nhiều đến khái niệm: cầu xe ô tô? Vậy cầu xe là gì, xe 1 cầu và xe 2 cầu khác nhau ở điểm nào? Bài viết sau đây, kinhnghiemlaixe.info sẽ chỉ cho bạn những thông tin rõ nhất về bộ phận này nhé.

1. Cầu xe là gì?

Cầu ô tô là một bộ phận hình cầu nằm giữa trục nối hai bánh xe sau (hoặc trước) của ô tô, có chứa một hệ thống bánh răng là bộ vi sai. Bộ vi sai được nối với hai đầu dây bằng lớp ngang và nối với động cơ bằng một ống hình trụ gọi là láp dọc.
Khi động cơ chuyển động sẽ làm quay lap dọc, tác động lên bộ vi sai làm quay 2 lap ngang và giúp xe lăn bánh.
Theo nguyên tắc thì hai bánh xe không được phép chuyển động với cùng một vận tốc khi di chuyển vào khúc cua vì như vậy sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như lết bánh làm lật xe. Như vậy, bộ vi sai có công dụng giúp 2 bánh chuyển động độc lập trong đó bánh này phải tựa vào bánh kia mới quay được.

Cầu xe là gì?

2. Xe 1 cầu là gì?

Xe 1 cầu là loại xe chỉ dẫn động 2 bánh. Tùy thuộc vào từng mẫu xe mà sẽ được trang bị ở 2 bánh trước hoặc 2 bánh sau. Nếu là 2 bánh sau thì sẽ gọi là xe dẫn động cầu sau, còn nếu 2 bánh trước thì gọi là xe dẫn động cầu trước. Với những chiếc xe dẫn động 1 cầu di chuyển trên những địa hình xấu, gồ ghề chỉ cần một trong hai bánh xe phát động bị mất ma sát thì một bánh xe sẽ quay tít còn bánh còn lại không quay được, kết quả là xe sẽ bị sa lầy.
Xe dẫn động trước có ưu điểm là mang thiết kế nhỏ gọn với chi phí thấp, có sức kép tốt khi ít tải và ở tốc độ thấp.

Cầu xe là gì?

>>>Xem thêm: 5 kinh nghiệm lái xe tải nặng đảm bảo an toàn cao

Tuy nhiên, nhược điểm của nó là tác động lẫn nhau giữa lực kéo và lực lái lên bánh trước + phân bố trọng lượng không đều.
Xe dẫn động sau thì có ưu điểm là không có tác động qua lại giữa lực lái và lực kéo lên bánh trước, tăng tốc tốt hơn. Nhược điểm của mẫu xe này là sức kéo không tốt, ít bám đường trên nhữn đoạn đường trơn trượt do máy ở phía trước nên trọng lượng đặt lên 2 bánh sau khá thấp.

3. Xe 2 cầu là gì?

Xe 2 cầu hay còn gọi là dẫn động 4 bánh: Với hệ thống này bạn có thể khắc phục được nhược điểm của hệ dẫn động 2 cầu ở địa hình trơn trượt, sa lầy, xe 2 cầu cũng bao gồm 2 loại là hệ dẫn động 3 bánh bán thời gian 4 WD và hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD.
Với xe 2 cầu cho phép vận tốc của bánh trước khác với bánh sau nên động cơ của xe vận hành linh hoạt, ổn định và an toàn, tránh không bị trơn trượt trên khi gặp những địa hình xấu.

Cầu xe là gì?

Có thể thấy chiếc xe ô tô 2 cầu có nhiều ưu điểm về khả năng vận hành khỏe, tính động cơ cao, có thể di chuyển trên mọi địa hình. Ngoài ra, xe còn có thể chuyển chạy chế độ 1 cầu trên những đoạn đường bằng phẳng. Tuy nhiên, chi phí để bạn có được chiếc xe 2 cầu sẽ cao hơn xe 1 cầu, mức tiêu hao nhiên liệu và chi phí bảo dưỡng xe cũng cao hơn.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *