Côn xe là gì? Những sự cố thường gặp ở côn xe ô tô

Côn xe là gì? Những sự cố thường gặp ở côn xe ô tô

Côn xe là gì? Nếu như côn xe gặp sự cố thì việc điều khiển xe sẽ gặp nhiều khó khăn hoặc có thể không hoạt động được. Vậy, việc tìm hiểu côn xe ô tô là gì, nó hoạt động ra sao và thường gặp những sự cố gì là điều cần thiết mà mỗi một tài xế nên trang bị những kiến thức cần thiết. Để làm rõ vấn đề này thì kinhnghiemlaixe.com mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Côn xe là gì?

  • Côn xe là bộ phận trung gian giữa động cơ, hộp số và cầu chủ động.
  • Côn xe ô tô có tác dụng là khi động cơ đang hoạt động, đang dừng bánh tay xe ở số 0 thì trục khuỷu đều vẫn quay. Nếu không có côn xe thì bánh xe sẽ được gắn trực tiếp vào động cơ, điều này cơ nghĩa là khi động cơ hoạt động thì bánh xe sẽ chạy và động cơ dừng thì bánh sẽ dừng. Do đó, việc di chuyển sẽ trở nên bất tiện với sự có mặt của bộ ly hợp này, việc động cơ vẫn hoạt động nhưng xe dừng hay chạy, nhanh hay chậm đều thực hiện được.
  • Do vậy, tác dụng của côn xe ô tô là ngắt kết nối giữa động cơ và bánh xe.

Côn xe là gì? Những sự cố thường gặp ở côn xe ô tô

>>>Xem thêm: Không bằng lái xe 2 bánh phạt bao nhiêu?

2. Cấu tạo và hoạt động của côn xe ô tô

Côn xe ô tô gồm 4 bộ phận đó là:

  • Xy lanh cắt ly hợp.
  • Vòng bi cắt ly hợp.
  • Nắp ly hợp.
  • Đĩa ly hợp.

Hoạt động của côn xe ô tô là khi bạn đạp phanh thì 2 bánh đà tách nhau thì chỉ trục động cơ quay còn trục kia không quay. Khi bạn nhả côn thì 2 bánh đà chạm nhau và lực ma sát làm cho trục kia quay theo dẫn đến bánh xe chuyển động.

Côn xe là gì? Những sự cố thường gặp ở côn xe ô tô

3. Những sự cố thường gặp ở côn xe là gì?

Côn xe trong quá trình sử dụng sẽ không thể tránh khỏi việc gặp phải sự cố, hỏng hóc. Thông thường thì bạn sẽ bắt gặp những sự cố hư hỏng sau:

  • Đạp côn nặng: Cảm nhận đầu tiên khi bạn bắt đầu điều khiển xe số sàn là côn xe có nhẹ không. Trường hợp bạn cảm thấy côn xe có vẻ nặng khi vào côn ngay cả khi đã dùng bộ trợ lực côn mà vẫn thấy nặng thì có thể là hệ thống điều khiển ly hợp của xe bị thiếu dầu.

Côn xe là gì? Những sự cố thường gặp ở côn xe ô tô

  • Bàn đạp côn bị rung: Trong lúc động cơ đang nổ thì bạn ấn nhẹ chân lên bàn đạp ly hợp nếu cảm thấy bàn đạp côn bị rung, nhấn mạnh hơn thì hết rung thì có thể đĩa ly hợp đã bị lắp sai khiến đĩa bị lệch và gây mòn bộ ly hợp.
  • Đạp côn có tiếng kêu. Trong bộ phận côn xe có vòng bi T được gọi là vòng bi để ngắt ly hợp. Nếu như khi đạp côn mà có tiếng kêu phát ra thì khả năng cao vòng bi đã bị thiếu mỡ bôi trơn, mòn hoặc bị hỏng.

Với những thông tin mà chúng tôi tư vấn cho bạn côn xe là gì cùng một số thông tin liên quan đến côn xe ô tô cũng như những lỗi thường gặp, bạn sẽ biết cách khắc phục cũng như tránh được những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *