Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc

Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc

Trong các thao tác lái xe, việc lên, xuống dốc luôn khiến nhiều tay lái lúng túng, đặc biệt là khi đi đường núi cao hay khu vực sâu. Bài viết sau đây, kinhnghiemlaixe.info chia sẻ với bạn kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc an toàn nhất. 

Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc

  1. Trước khi lên dốc hay xuống dốc nhất thiết phải kiểm tra lại côn, phanh trước, phanh sau, số và ga bộ lốp, nếu thấy bộ phận nào chưa chỉnh sửa phải chỉnh sửa lại ngay. 
  2. Lên dốc bằng số nào thì khi xuống dốc cũng bằng số đó. Tuyệt đối không được đi bằng số 0 vì khi xuống dốc rất dễ bị trơn trượt, căn đường kém chính xác và khi cần phanh gấp lại không hiệu quả.

Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc

  1. Khi lên dốc cao phải đi số phù hợp với tính năng kỹ thuật của từng xe, với trọng lượng hàng chở trên xe. Chú ý các thao tác kỹ thuật nhanh, nhạy khi cần giảm số để bó tiếp lên dốc, tránh để kẹt số, số bị dừng lại ở O làm xe tụt hậu nhất là khi xe chở nặng. 
  2. Khi xe đang đi xuống dốc dài, xe càng lao nhanh. Nếu gặp sự cố đột ngột cần phanh cấp tốc thì phải sử dụng tổng hợp cả phanh sau, phanh trước, giảm ga, thả côn.
  3. Khi lên xuống dốc khúc quanh: Xe luôn đi bám vào phần đường bên phải của mình, chở chạy nhanh để hạn chế lực ly tâm đẩy ra làm lật xe hoặc xử lý phanh không kịp thời dẫn đến sự cố xe phóng xuống vực. 
  4. Khi xe xuống dốc phà: Khi xuống đến và bánh xe chạm vào cầu dẫn, cho xe dừng lại giây lạt để giảm số rồi mới bò tiếp lên phà.

Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc

>>>>Xem thêm: Cách lái xe ô tô số sàn chuẩn ngay từ đầu

Cách về côn đứng dốc chỉ áp dụng khi xe dừng trên dốc trong thời gian ngắn chứ không phải khi xe đỗ hoặc dừng lâu. Theo đó, người lái sẽ kết hợp ra côn vừa phải đồng thời mớm ga vừa đủ để xe có đủ lực kéo khiến không trôi xe cũng như không tiến về phía trước. 

Trên thị trường hiện nay, nhiều người lựa chọn xe số tự động giúp việc đề pha lên dốc vô cùng dễ dàng, thậm chí có những chiếc xe hỗ trợ công nghệ khởi hành ngang dốc khiến khái niệm đề pha lên dốc đôi khi bị lãng quên.

Thế nhưng với những xe số sàn thì đây lại là việc không hề đơn giản, nếu không xử lý đúng sẽ bị trôi xe, gây ảnh hướng cho các phương tiện phía sau, thậm chí là gây tai nạn.

Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc

Cách an toàn và hiệu quả nhất dành cho các lái xe đó là sau khi xe đa dừng trên dốc, bạn kéo phanh tay với mục đích là thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Khi đó bạn có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên. Đồng thời chân trái nhả côn từ từ, đến khi tay lái hoặc cần số rung lên thì thả nhạt phanh tay, nghe ngóng nếu thấy xe không trượt thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bỏ lên.

Trên đây là những kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc. Hi vọng những kỹ thuật cũng như kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn có được sự chuyến đi an toàn nhất.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *