Kỹ thuật lái xe số sàn khi vào cua cho tài xế mới

Kỹ thuật lái xe số sàn khi vào cua cho tài xế mới

Với những tài xế điều khiển xe lâu năm và có kinh nghiệm, việc vào cua không phải là trở ngại lớn. Thế nhưng đối với tài xế mới thì kỹ thuật vào cua là một vấn đề nan giải do chưa cảm nhận được tốc độ, không gian và ước lượng được góc đánh lái. Bài viết sau đây, kinhnnghiemlaixe.info chia sẻ với bạn kỹ thuật lái xe số sàn khi vào cua chính xác nhất mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. 

1. Tư thế ngồi điều khiển

Nếu phải di chuyển trên đoạn đường có nhiều khúc cua, bạn nên chỉnh ghế ngồi cao hơn so với khi xe di chuyển trên đường thẳng để tránh làm mỏi lưng.

Kỹ thuật lái xe số sàn khi vào cua cho tài xế mới

2. Tập trung quan sát

Trước khi vào cua bạn nên chú ý tập trung để ý và quan sát xung quanh, không chỉ định hình khúc cua trước mặt mà còn ước lượng đoạn cua dài hay ngắn, điều khiển mặt đường thế nào và mật độ xe cộ trước và sau xe mình. 

Bao quát tầm nhìn hai bên góc chiếu phía trước, tránh vật cản góc chữ A làm khuất tầm nhìn khi xe bắt đầu vào hoặc ra khỏi khúc cua. Đồng thời, liên tục quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo giữ đủ khoảng cách an toàn với xe lưu thông phía sau.

Kỹ thuật lái xe số sàn khi vào cua cho tài xế mới

>>>Xem thêm: Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc

3. Giảm tốc độ vào cua an toàn trước khi đánh lái

Đây là lỗi mà đa phần các tài xế mới hay mắc phải, nhiều tài xế do chủ quan nên không phanh khi vào cua hoặc khi đang cua vào cua mới phanh. Việc rà phanh khi vào cua chỉ áp dụng cho các tay đua để tiết kiệm thời gian cắt cua chứ lái xe vận hành trên đường thì không nên.

Trước khi chuẩn bị vào cua, thì tài xế nên chủ động phanh để giảm tốc từ trước đến tốc độ an toàn, để việc vào cua không bị bất ngờ bởi tốc độ xe đang di chuyển. 

Kỹ thuật lái xe số sàn khi vào cua cho tài xế mới

>>>Xem thêm:

4. Kỹ thuật lái xe số sàn khi vào cua 

Khi lái xe đã cho xe giảm tới tốc độ an toàn, lúc này mới đánh lái và đưa xe qua cua. Lái xe cần lưu ý không nên đánh lái nhiều lần, lái xe cần ước lượng độ cong của xe để lấy lái một lần giữ và giữ cố định góc xoay vô lăng tới khi thoát cua. 

Khi vào cua quá dài hoặc lái lần đầu hơi ít, tài xế có thể nhích thêm vòng xoay nữa để chiếc xe của mình vào đúng quỹ đạo di chuyển. Khi lái xe lấy lái một lần thì chiếc xe đang di chuyển sẽ tạo sự cân bằng, trong trường hợp lấy lái quá nhiều sẽ khiến tài xế rơi vào tình trang xe xoay ngang hoặc hoặc chạy thẳng ra lề đường. 

Kỹ thuật lái xe số sàn khi vào cua cho tài xế mới

5. Kỹ thuật lái xe số sàn khi thoát khúc cua

Đây là bước cuối cùng sau khi xe di chuyển vào đoạn cua, nhiều tài xế chủ quan tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi người lái xe phải mượt mà để không tạo ra độ giật quán tính khiến người ngồi trên xe lắc lư. 

Đây là một trong những nguyên nhân khiến tài xế chỉ nên đánh lái một lần khi vào cua, khi đi hết đoạn cua là bánh xe cũng sắp chuyển về trạng thái chạy thẳng nhờ đó mà thân xe sẽ chuyển hướng nhẹ nhàng và êm ái.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *