Kỹ thuật đánh lái ô tô chuẩn nhất 2019

Kỹ thuật lái xe số sàn khi vào cua cho tài xế mới

Cầm vô lăng và đánh lái là những thao tác chiếm phần lớn thời gian khi lái xe. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, chúng ta không chỉ kiểm soát tay lái linh hoạt, nắm phần chủ động trong những tình huống mà còn cần phản ứng nhanh trước những chấn thương nguy hiểm nếu chẳng may xảy ra tai nạn.

Bài viết sau đây, kinhnghiemlaixe.info chia sẻ với bạn kỹ thuật đánh lái ô tô thường dùng và những lưu ý nhỏ về thói quen không tốt khi đánh lái.

1. Kỹ thuật đánh lái ô tô: Cách cầm vô lăng

 • Không có một quy định cụ thể nói về cách cầm vô lăng. Bạn có thể cầm ở vị trí nào mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái nhất.
 • Nếu tưởng tượng vô lăng là mặt đồng hồ hình tròn thì sẽ có 2 vị trí đặt tay nhiều người sử dụng là 10:10 và 9:15.

Kỹ thuật đánh lái xe ô tô thường dùng hiện nay

 • Về cơ bản, người lái xe nên đặt tay ở nửa trên vô lăng. Không nên đặt ở vị trí cao quá vì dễ mỏi tay và lỡ chẳng may có va chạm mạnh mà túi khí bung ra sẽ rất dễ hất tay văng vào mặt. Cũng không nên để tay thấp quá ở nưới dưới vô lăng vì như vậy sẽ khó đánh lái đo lực của tay yếu.
 • Sau này khi đã có kinh nghiệm hơn, tùy vào trường hợp cụ thể có thể có một số vị trí khác phù hợp.
 • Chẳng hạn khi lái xe đường trường, nếu điều kiện đường đẹp, an toàn thì bạn có thể đặt ở vị trí 8:20 giúp tay đỡ bị mỏi do phải cầm lái trong thời gian dài. Hoặc là bạn có thể lái bằng một tay khi cần ngoảnh người lại nhìn phía sau.

Một số lưu ý khi cầm lái:

 • Cầm vô lăng chắc chắn nhưng phải thoải mái.
 • Cầm vô lăng bằng cả hai tay.
 • Không cầm lái ở tư thế bắt chéo tay vì sẽ gây vướng và không an toàn.

Kỹ thuật đánh lái xe ô tô thường dùng hiện nay

>>>Xem thêm: Kỹ thuật lùi xe vào chuồng chính xác nhất?

2. Các kỹ thuật đánh lái ô tô

 • Đánh lái là cách thức quay vô lăng sao cho xe di chuyển theo hướng mong muốn.
 • Kỹ thuật đầu tiên mà người học lái cần biết và nắm vững là muốn xe tiến về đường nào, thì đánh lái sang phía đó. Muốn xe tiến sang bên trái thì đánh vô lăng sang trái và ngược chiều kim đồng hồ, muốn sang phải thì làm ngược lại.
 • Với những trường hợp đánh lái khi lùi thì rất nhiều người lóng ngóng không định hình được phương hướng và đôi khi lại đánh ngược hướng cần thực hiện.
 • Khi đánh lái với góc nhỏ như khi lái xe trên đường trường trong diều kiện bình thường, chỉ cần đánh nhẹ lái để giữ hướng xe thì nguyên tắc là dùng tay đẩy kéo.
 • Trong trường hợp muốn đánh lái nhiều thì bạn cần phải quay vô lăng một góc quay lớn. Hiện có 3 cách đánh láu phổ biến với góc quay lớn: kiểu kéo đẩy, bắt chéo tay, đánh lái bằng một tay.

Kỹ thuật đánh lái xe ô tô thường dùng hiện nay

3. Một khi lưu ý khi đánh lái ô tô 

Không nên đánh lái chết, vì như vậy nhiều khả năng gây hại lốp và hệ thống lái cũng như dễ mất phương hướng khi xe chuyển động lại.

Hạn chế đánh hết lái: Nếu bắt buộc thì cũng không nên quay vô lăng quá mạnh và ghì chặt quá lâu. Tốt nhất là khu vừa vào hết lái thì trả lái lại một chút.

Hạn chế đánh lái mạnh khi xe đậu sát mép vỉa hè.

Không buông cả 2 tay khỏi vô lăng.

Với những kỹ thuật đánh lái ô tô mà chúng tôi chia sẻ ở trên hi vọng giúp bạn lái xe tốt nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn và gia đình.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *