Cách lái xe số sàn không bị chết máy

Cách lái xe số sàn không bị chết máy

Ngày này, ô tô hộp số tự động đã trở nên khá phổ biến và đem lại những tiện ích thiết thực cho người lái. Nhưng không phải vì vậy mà ô tô số sàn mất đi hết sức hấp dẫn của nó. Nếu người lái không nắm rõ kỹ thuật sẽ dẫn đến tình trạng tắt máy trên đường. Để tìm hiểu vấn đề này, kinhnghiemlaixe.info chia sẻ với bạn cách lái xe số sàn không bị chết máy nhé.

Cách lái xe số sàn không bị chết máy trên đường

Khi khởi động xe cần lưu ý chuyển về số 0

Đây là bước quan trọng tối thiểu và cực kỳ đơn giản để giúp xe của bạn khởi động tốt. Trước khi khóa khởi động được bật, hãy chuyển cần số về vị trí trung gian và đảm bảo côn xe được nhả hoàn toàn.
Nếu khởi động vào buổi sáng, bạn nên để động cơ nổ ở chế đồ chờ 1 phút trước khi vận hành để tránh làm hỏng động cơ xe.

Cách lái xe số sàn không bị chết máy

Nguyên tắc ” Côn ra ga vào”

Đây là một câu nói giúp bạn nhớ nhanh và thực hiện nhuần nhuyễn với các thao tác: giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga. Xe ô tô số sàn mới chuyển số êm ái, tránh bị ì hay côn bị mài mòn.

Không đạp côn trước khi phanh

Nếu xe đã chuyển số thành công và bắt đầu chạy bạn cần lưu ý bỏ chân hoàn toàn ra khỏi côn. Những người mới lái thường giữ thói quen tiếp tục để chân nơi côn, điều này có thể khiến lá côn bị giảm tuổi thọ và gây rắc rối khi thực hiện phanh trên đường.

Cách lái xe số sàn không bị chết máy

>>>Xem thêm: Bằng lái xe A2 giá bao nhiêu?

Ra vào số đúng tốc độ

Tuy bạn là người nắm rõ về cách lái xe số sàn nhưng để tránh tình trạng tắt máy trên đường, cách tốt nhất là bạn nên ra vào số đúng tốc độ.
Nếu không ra vào số đúng tốc độ, chưa đủ vòng tua dễ khiến xe bị ì, không thoát máy. Nhất là đạp ga xe, không tăng tốc hay được gọi là chạy ép số. Nếu xe ra vào số hợp lý, xe ô tô của bạn sẽ vẫn khỏe và giữ cho máy chạy bền hơn.

Sử dụng chân côn hợp lý

Chân côn ở xe ô tô số sàn luôn là vấn đề quan trọng trong kỹ thuật lái xe khiến nhiều người mắc phải lỗi. Nếu bạn muốn xe vận hành tốt, êm ái. Bạn nên đạp côn vào hết và khi nhả côn gần hết thì dừng lại khoảng 3-5 giây. Sau khi bánh xe bắt đầu di chuyển, bạn mới nhả chân côn hoàn toàn.
Cách làm này giúp xe và các phụ kiện liên quan kéo dài tuổi thọ. Khi xe vận hành nhiều hoặc di chuyển trên nhiều cung đường xấu, đệm chân côn ổn định sẽ giúp xe không bị giật và êm ái mỗi khi vận hành trên đường.

Cách lái xe số sàn không bị chết máy

Đề pa xe số sàn

Kỹ thuật lái xe số sàn quan trọng nhất vẫn là phần đề pa xe. Nếu bạn thực hiện quá trình nhả côn quá tầm khiến xe chết máy. Ngoài ra, nếu bạn dùng phương pháp côn – phanh tay – ga liên tục khi tắc đường sẽ khiến bạn cảm thấy vã mồ hôi, chân tay mỏi nhừ.

Vượt xe trên đường

Khi bạn điều khiển ô tô số sàn mà vượt qua các xe khác trên đường, bạn hãy chuyển về số thấp. Trong lúc chuyển về, bạn cần đệm chân phanh đi kèm tránh làm hỏng động cơ và ly hợp.

Trên đây là cách lái xe số sàn không bị chết máy. Hi vọng thông qua nội dung bài viết, bạn sẽ nắm rõ hơn về các kỹ thuật cơ bản về lái xe ô tô số sàn cũng như những lưu ý cần tránh khi điều khiển. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, bạn cần thường xuyên kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng xe.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *