8 kỹ năng lái xe ô tô an toàn làm chủ mọi địa hình, tốc độ

8 kỹ năng lái xe ô tô an toàn làm chủ mọi địa hình, tốc độ

Lái xe ô tô không phải là việc đơn giản, đòi hỏi các kỹ năng, sự bình tĩnh và những kinh nghiệm thực tế quan trọng. Làm sao để lái xe vừa đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh? 8 kỹ thuật lái xe an toànkinhnghiemlaixe.info chia sẻ dưới đây giúp bạn lái xe an toàn hơn mỗi khi tham gia giao thông. 

1. Kỹ thuật lái xe ô tô: Làm chủ tốc độ khi lái xe

Không phải tự nhiên mà luật giao thông đường bộ lại đặt ra quy định ở mỗi đoạn đường khác nhau để đảm bảo trật tự và an toàn cho các phương tiện khi tham giao thông. Lái xe với tốc độ cao là lúc dễ xảy ra tai bạn nhất, vì khi đó bạn chủ quan, không kịp thời xử lý khi gặp tình huống bất ngờ. 

Vì vậy, hãy đảm bảo tốc độ vừa phải mỗi khi tham gia giao thông nhé, vừa tuân thủ đúng luật mà còn bảo vệ mình và những người xung quanh.

Kỹ năng lái xe oto: Làm chủ mọi tốc độ 
Kỹ năng lái xe oto: Làm chủ mọi tốc độ

2. Để ý những xe đi ngược chiều và vượt xe

Là một trong những kỹ năng học lái xe ô tô quan trọng hàng đầu. Khi đang lái xe trên đường và vượt xe, nếu gặp ô tô đi ngược chiều bạn cảm thấy diện tích đường không đủ rộng để tránh xe ngược chiều đó. Lúc này phải thật giữ bình tĩnh, không được đánh lái gấp khi gặp tình huống này vì có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc. 

Đối với trường hợp này, bạn nên đi đúng phần đường của mình, không vượt ẩu, trường hợp vượt xe phải quan sát thật kỹ khoảng cách xe phía trước xe có đủ thoáng không để vượt sau đó mời xi nhan và vượt xe.

Để ý những xe đi ngược chiều và vượt xe
Để ý những xe đi ngược chiều và vượt xe

3. Kỹ năng lái xe trong thời tiết xấu

Thời tiết ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn của bạn mỗi khi tham giao thông. Khi thời tiết khô ráo, chất lượng đường sẽ tốt hơn và xe có độ bám đường nên xe di chuyển linh hoạt và nhanh nhạy hơn. 

Khi trời mưa đường sẽ trơn trượt, điều khiển xe khó khăn hơn do bị hạn chế tầm nhìn, nhất là khi phanh trên đường ướt, khoảng dừng của xe tăng lên đáng kể so với đường khô ráo. 

Kỹ năng lái xe trong thời tiết xấu
Kỹ năng lái xe trong thời tiết xấu

4. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Khoảng cách an toàn là khoảng cách không gian và thời gian hợp lý để ta kịp xử lý những tình huống xấu khi tham gia giao thông nhằm đảm bảo an toàn, tránh được những va chạm không mong muốn xảy ra. 

Nên giữ khoảng cách từ 2 đến 4 giấy với xe phía trước. Nếu xe đi với tốc độ 50 km/h thì khoảng cách an toàn từ 14m đến 28m, đủ thời gian và không gian để xử lý những tình huồng phía trước nếu chẳng may gặp phải.

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước
Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

5. Kỹ năng lái xe oto an toàn vào buổi tối

Trời tối khiến tầm nhìn bị hạn chế, bạn sẽ cảm thấy xe chạy chậm hơn mặc dù chạy cùng với tốc độ so với ban ngày. Người lái xe thường có xu hướng tăng tốc và trường hợp này nguy hiểm sẽ xảy ra. Xe chạy nhanh trong khi tầm nhìn bị hạn chế, nếu có tình huống bất ngờ xảy ra sẽ không kịp phản ứng, có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Kỹ năng lái xe oto an toàn vào buổi tối
Kỹ năng lái xe oto an toàn vào buổi tối

>>>Xem thêm: Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc

6. Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý khi lái xe đường dài

Khi lái xe trong một thời gian dài bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, có khi tạo ảo giác gặp chướng ngại vật trước mắt. Điều này vô cùng nguy hiểm, có rất nhiều tai nạn khi lái xe do mệt mỏi và buồn ngủ. Vì vậy, khi lái xe đường dài, nếu cảm thấy mệt mỏi, bạn nên tìm trạm dừng xe, nghỉ ngơi một giấc dù ngắn ngủi, uống một tách cà phê hay lon tăng lực cho tỉnh táo hơn. 

Kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản: Giữ tỉnh táo khi lái xe 

Kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản: Giữ tỉnh táo khi lái xe 

7. Chú ý những nguy hiểm bất ngờ xảy ra

Khi lái xe bạn nên có cái nhìn bao quát khoảng không gian phía trước và xung quanh. Nên có khoảng cách an toàn khoảng 15 giây để có đủ thời gian và không gian xử lý khi có những sự cố bất ngờ xảy ra. 

Những tình huống như trẻ nhỏ băng qua đường, động vật đi trên đường hay có xe bất ngờ làm bạn không kịp xử lý nếu không thực sự tập trung và quan sát tốt.

Đối với những khu vực đông dân cư, gần các trường học thường đặt các biển báo, hãy chú ý các biển báo mỗi khi tham gia giao thông để chuẩn bị tốt hơn khi vào những đoạn đường này nhé. 

Với 7 kỹ năng lái xe an toàn mà chúng tôi tư vấn, hi vọng bạn có thể trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng lái xe ô tô an toàn cho mình và những người xung quanh nhé.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *