11 kỹ thuật lùi xe không thể bỏ qua?

Kỹ thuật đỗ xe ô tô dễ dàng mà tài xế Việt cần biết

Có thể nói lùi xe là một kỹ thuật khó đòi hỏi nhiều kỹ năng. Nếu ví việc lùi xe là một nghệ thuật thì người lùi xe là một nghệ sỹ, đặc biệt là với lái mới.

Trong các kỹ thuật học lái xe thì giai đoạn hoàn thiện kỹ năng lùi xe là khó khăn nhất. Tất cả mọi người muốn làm chủ được phương tiện đều rất cần thời gian và tình huống để rèn luyện cũng như trải nghiệm. 

Với nguyên tắc chính để lùi được xe là giữ hướng thân xe thật chính xác theo hướng di chuyển nhưng không phải ai nghĩ thế cũng làm được. Kỹ thuật lùi xe là bánh dẫn hướng nằm ở phía đầu xe, tài xế lại bị khuất tầm nhìn, tồn tại nhiều điểm mù, nên muốn đưa chiếc xe nằm vào vị trí ưng ý là chuyện không hề đơn giản. 

Kỹ thuật đỗ xe ô tô dễ dàng mà tài xế Việt cần biết

Sau đây là những kỹ thuật lùi xe mà bất kỳ lái nào cũng có thể áp dụng để xử lý mọi tình huống. 

 1. Giữ tư thế phù hợp, sử dụng, điều chỉnh các gương chiếu hậu sao cho có tầm nhìn tốt nhất.
 2. Đối diện với những tình huống lùi hay đỗ vào vị trí lạ hoặc khó, điều kiện ánh sáng hoặc thời tiết không thuận lợi, thì lái xe nên sử dụng kết hợp cả 3 gương, kết hợp với việc nhìn qua vai về bên phải hay bên trái. Nếu cần thiết có thể ngoài, rướn người về sau để quan sát gương sau rõ hơn, nếu cần thiết có thể điều chỉnh cho gương chụp xuống để quan sát những vị trí thấp hoặc làm điểm mù.

Kỹ thuật đỗ xe ô tô dễ dàng mà tài xế Việt cần biết

>>>Xem thêm: Kỹ thuật lùi xe vào chuồng chính xác nhất?

 1. Nếu chưa tự tin có thể trực tiếp xuống xe, quan sát để đưa ra phương án tốt hơn.
 2. Người lái xe nên tập thói quen quan sát từ xa và ước lượng vị trí, khoảng cách. Nhờ đó mà khi lùi lại gần, người lái xe vẫn sẽ tưởng tượng và ghi nhớ được tình huống phía sau.
 3. Để ý nững mô đất, hỗ, cọc tiêu, thú nuôi và các vật cản xưng quanh trước khi lùi xe. 
 4. Có thể dùng các đèn cảnh báo nguy hiểm trong khi lùi xe để gây sự chú ý cho người xung quanh. 
 5. Lùi về bên nào thì bám nhiều về phía bên đó. Còn phải tính toán đến các trường hợp đầu xe quay để tránh va chạm ở phía đầu xe.
 6. Nên tận dụng những vật cố định trong không gian gần khu vực đỗ xe để xác định hướng xe, vị trí đậu và vị trí dừng. Tập thói quen tạo cảm giác vị trí, khoảng cách tương đối khi lấy cạnh dưới của kính chắn gió làm điểm so sánh.

Kỹ thuật đỗ xe ô tô dễ dàng mà tài xế Việt cần biết

 1. Sử dụng đèn chiếu gần để ước lượng khoảng cách cũng là một cách hay. Khi lùi vào các các vị trí gần bức tường, bụi cây, cửa cổng hay trong gara…nên bật đèn chiếu gần, bởi ánh sáng càng thu nhỏ và càng sáng thì xe càng tiến sát tới vật cản.
 2. Chân ga chỉ nên nhấp nhả, luốn sẵn sàng để giữ phanh. 
 3. Khi lùi xe, xoay sở ở những nơi chật hẹp, kỹ năng lái một tay xoay vô lăng rất cần thiết. Nó vừa giúp người lái xe chủ động tình huống cũng như điều chỉnh nhanh hơn, lái xe có thể vừa xoay vô lăng kết hợp quan sát phía sau để có được vị trí ưng ý. 

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *