Xe offroad là gì?

Xe offroad là gì?

Off-Road là cụm từ khá quen thuộc đối với những người yêu xe ô tô. Thế nhưng vẫn còn nhiều người vẫn chưa biết offroad là gì và như thế nào là một chiếc xe offroad. Bài viết sau đây kinhnghiemlaixe.info chia sẻ với bạn rõ nhất về dòng xe này nhé.

Off-road là gì?

Off-Road được hiểu là việc lái xe trên những con đường bằng cát, sỏi, đá, lòng sông, tuyết hoặc những địa hình hiểm trở khác.

Off-Road được sử dụng như tên gọi chung dùng cho các địa hình xấu, như một môn thể thao mạo hiểm dành cho những người thích trải nghiệm những thử thách mạo hiểm.

Xe offroad là gì?

Xe Off-Road là gì?

  • Hiện nay, có rất nhiều loại xe địa hình và còn được biết đến với tên “xe bụi”, nó được thiết kế đặc biệt cho mục đích chạy trên các địa hình gồ ghề.
  • So sánh với các xe chạy trên đường bằng phẳng, động cơ xe địa hình thường nhỏ hơn, nhẹ hơn, có các ống xả giảm xóc dài hơn, khoảng sáng gầm xe lớn hơn, cấu trúc xe chắc chắn với bộ khung nhẹ hơn và không lắp thêm các tấm ốp để tránh gây hỏng vỡ khi xe bị đổ.
  • Kích thước bánh xe Offroad thường lớn, kích thước đường kính lên tới 21 inch, bánh sau là 18 inch. Lốp xe địa hình thường có gai to và chúng thường được khóa chặt vào vành bằng bộ khóa lốp.

Xe offroad là gì?

>>>Xem thêm: Học cách lái xe ô tô số tự động chính xác ngay từ đầu

Những lưu ý khi lái xe Off road khi đi đường địa hình xấu, hiểm trở

Sử dụng số thấp

  • Lái xe Offroad là đặt xe của bạn trong những tình huống hiểm trở, khó khăn hơn khi mà đi trong giao thông hàng ngày không bao giờ gặp phải. Không chỉ bạn phải đối phó với việc mất ma sát, nhưng sẽ phải vượt qua được những tảng đá lớn hoặc rất nghiêng. Vì vậy, cách tốt nhất để vượt qua những tình huống này là sử dụng số thấp.
  • Số thấp không chỉ dùng để leo đèo mà còn dùng để xuống đèo. Hầu hết các vụ mất phanh khi đổ đèo thường do lái xe sử dụng phanh quá nhiều gây tình trạng mất phanh.
  • Khi xuống đèo, số thấp sẽ tận dụng phanh động cơ để hạn chế việc đạp phanh gây mất phanh. Nếu đang sử dụng xe số tự động, hộp số sẽ cho bạn sự lựa chọn số thấp bằng chế độ bán tự động hay chế độ L.

Xe offroad là gì?

Giảm áp suất lốp xe

  • Giống như một trái bóng rổ, khi được bơm căng sẽ nẩy lên cao vì có ít bề mặt tiếp xúc và áp suất cao. Bộ lốp có áp suất cao sẽ có ít ma sát và tạo xung lực lên hệ thống treo và khoang lái nhiều hơn. Do đó, trước khi Offroad, hãy điều chỉnh cho áp suất lốp thấp hơn.
  • Ngoài ra, các xế chơi offroad thường chỉ giữ 75% áp suất lốp so với bình thường để tăng khả năng ma sát và hấp thụ lực nhưng phải giữ hơi vừa phải để bảo vệ mâm xe.

Lưu ý: Khi đi trên những địa hình hiểm trở, gập ghềnh lâu ngày, phuộc xe sẽ phải chịu nhiều tác động do đó phuộc xe có thể sẽ bị co giãn, xuống cấp. Do đó bạn nên chú ý chăm sóc phuộc xe sau mỗi chuyến đi.

Trên đây là một vài kinh nghiệm lái xe Off road mà chúng tôi chia sẻ với bạn. Nắm vững kỹ năng này giúp bạn xoay sở tốt trong những tình huống khẩn cấp.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *